ตำนานปี่เซี้ยะ พุทธคุณ พร้อมวิธีไหว้ และคาถาบูชา

สาวกสายมูตัวแม่จากมูลีเจนด์ เปิดตำนานสายมู บทนี้จะพูดถึงตำนานปีเซี้ยะกันค่ะ ปี่เซี้ยะ เป็นลูกของมังกรตัวที่ 9 (เทพแห่งโชคลาภ) ของพญามังกรสวรรค์ มีชื่อเรียกหลายชื่อไม่ว่าจะเป็น “เทียนลก หรือ กวางสวรรค์”  เป็นชื่อเดิม แต่จีนกวางตุ้งเรียกว่า “เผ่เย้า” ส่วนคนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “ผีซิว” เชื่อกันว่ามีดีครบถ้วนตามหลักเบญจธาตุ และตามหลักฮวงจุ้ยจีน คือ ทอง ไม้ น้ำ ดิน ไฟ  ลักษณะของปี่เซี้ยะ ก็คือ การนำเอาลักษณะของ สัตว์มงคล 5 ชนิด มารวมกันครบ 5 ธาตุ ดังนี้  ลักษณะสี่เท้าของสิงโตอันทรงพลัง  มีเขาและลำตัวเป็นกวางที่อ่อนช้อย มีปีกของพญานกอันแข็งแกร่ง มีศรีษะของมังกรอันทรงพลัง มีหางแมวอันศักดิ์สิทธิ์กวักโชคลาภเงินทอง และที่สำคัญที่สุด คือ ไม่มีรูทวาร มีความหมายว่ารับเข้าอย่างเดียวไม่มีปล่อยออก จึงถูกนำออกมาใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง มีแต่เงินเข้าไม่มีไหลออก

ปี่เซี้ยะมีด้วยกัน  2 แบบ คือ

           แบบพกติดตัว  จะมีขนาดตัวเล็ก สามารถสวมใส่ติดตัวได้ตลอดโดยปี่เซี้ยะแบบเดี่ยวให้ใส่เวลาเรายกแขนขึ้นมาให้เขาหันหน้าออกเพื่อเรียกทรัพย์  ปี่เซี้ยะแบบคู่ ไม่มีปัญหาเรื่องการหันด้านใส่ไม่ต้องมีคาถา ไม่ต้องให้น้ำหรืออาหาร เพราะปี่เซี้ยะกินทรัพย์ให้คู่บุญเท่านั้น ก่อนทำการค้าขายลงทุน ให้ลูบหัวลูบตัวบอกให้ปี่เซี้ยะช่วยเหลือ ห้ามสัมผัสบริเวณปากและให้คนอื่นลูบเล่น  

            แบบตัวใหญ่ตั้งปรับฮวงจุ้ย  การวางตำแหน่งของปี่เซี้ยะ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ควรวางปี่เซี้ยะไว้ให้เห็นเด่นชัด ไม่ควรตั้งอยู่ในที่อับหรือที่ต่ำ  อย่างห้องเก็บของ ห้องน้ำ และไม่วางไว้ใกล้วัตถุมงคลชนิดอื่นๆ  ทิศที่เหมาะสมที่จะวางปี่เซี้ยะก็คือ ทิศตะวันออก หากจะนำมาวางไว้ในบ้าน  ควรวางปี่เซี้ยะให้เป็นคู่ตัวผู้-ตัวเมีย โดยหันหน้าออกไปทางประตูหน้าบ้านหรือหน้าร้าน วางให้หันชนกัน ปี่เซี้ยะตัวเมียจะก้าวเท้าขวาให้วางทางด้านขวา และปี่เซี้ยะตัวผู้จะก้าวเท้าซ้ายก็ให้วางทางด้านซ้าย

พุทธคุณของปี่เซี้ยะ

           ปี่เซี้ยะ เป็นวัตถุมงคลยอดนิยม ที่คนนิยมหามาบูชา เพื่อให้ช่วยป้องกันปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เพื่อช่วยเรียกทรัพย์สินเงินทองให้ไหลมาเทมา และกักเก็บทรัพย์สินเงินทองไม่ให้รั่วไหลออกไปไหนได้ ชาวจีนโบราณเชื่อว่า ปี่เซี้ยะ เป็นสัตว์ประหลาดที่รวมลักษณะของสัตว์มงคลทั้ง 5 ชนิดเอาไว้ด้วยกัน ได้แก่ มังกร , พญาราชสีห์หรือสิงโต  อินทรี  กวาง และแมว  

วิธีการไหว้ปี่เซี้ยะ

             การบูชาปี่เซี้ยะ  ต้องให้เค้ารู้ว่าเราเป็นเจ้าของ วิธีง่ายๆ เราต้องหมั่นดูแลทำความสะอาด อาบน้ำให้ปี่เซี้ยะที่เราบูชาอยู่ เพียงเท่านี้ ปี่เซี้ยะของคุณก็จะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย  เรียกทรัพย์สินเงินทองให้ไหลมาเทมา และกักเก็บทรัพย์นั้นไว้ไม่ให้รั่วไหลออกไปไหนได้แล้ว ก่อนที่เราจะนำปี่เซี้ยะเข้าบ้าน ควรจุดธูปเทียน บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ภายในบ้านให้เรียกร้อย โดยกล่าวขอนำปี่เซี้ยะเข้าภายในบ้าน เพื่อช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี และช่วยเรียกทรัพย์ นำปี่เซี้ยะไปแช่ในน้ำเย็นและน้ำร้อนเป็นเวลา 2 วัน โดยใส่น้ำทั้ง 2 ในปริมาณที่เท่ากัน  เพื่อปรับความสมดุลของหยินและหยาง และถือเป็นการเปิดตาปี่เซี้ยะ ในระยะหว่าง 2 วันนี้ ต้องหมั่นมองหน้าปี่เซี้ยะเพื่อให้ปี่เซี้ยะได้รับรู้ว่าเราเป็นเจ้าของ และเมื่อครบกำหนดแล้ว ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาด แนะนำให้พูดคุยกับปี่เซี้ยะอย่างสม่ำเสมอพร้อมกับลูบที่ท้องของมัน  จะส่งผลทางด้านความอุดมสมบูรณ์พูนสุข , ลูบหัว ทำให้มีบารมี มีปัญญา และลูบหลัง จะช่วยเรื่องโชคลาภ วาสนา  

คาถาบูชาปี่เซี้ยะ

อุ อา กะ สะ หรือ อุ อา กะ สะ ปี่ เซี้ยะ อานุภาโว เมตติต ประสิทธิเม

คำแปล

อุ อา กะ สะ คือ คาถาหัวใจมหาเศรษฐี

อุ หมายถึง อุฏฐษนสัมปทา หมายถึง ความขยันหมั่นเพียรในการประกอบสัมมาอาชีพ 

อา หมายถึง อารักขสัมปทา หมายถึง การเก็บรักษาทรัพย์สินที่ได้มา โดยชอบธรรม

กะ หมายถึง กัลยาณมิตตา หมายถึง การคบหาสมาคมกับคนดี มีคุณธรรมและน้ำใจ

สะ หมายถึง สมชีวิตา หมายถึง การใช้จ่ายอย่างประหยัด  พอเพียงไม่ฟุ่มเฟือย

ข้อห้ามในการบูชาปี่เซี้ยะ

  • ห้ามลูบปากปี่เซี้ยะ เชื่อว่า จะทำให้เงินทองรั่วไหล เก็บเงินเอาไว้ไม่อยู่
  • ห้ามให้ผู้อื่นมาลูบปี่เซี้ยะของเราเด็ดขาด เพราะถือเป็นเครื่องรางเฉพาะบุคคล
  • ห้ามนำปี่เซี้ยไปงานศพหรืองานที่ไม่เป็นมงคล
  • ห้ามสวมปี่เซี้ยะอาบน้ำ  

ในปัจจุบัน ปี่เซี้ยะ เป็นทั้งเครื่องรางมงคลและเครื่องประดับที่สายดูต่างก็ให้ความนิยม ปี่เซี้ยะนั้นสร้างมาจากวัสดุที่หลากหลาย และมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป เช่น ปี่เซี้ยะทอง , ปี่เซี้ยะทองแท , ปี่เซี้ยะหยก และปี่เซี้ยะจักรพรรดิ เป็นต้น นอกจากปี่เซี้ยะที่คนนิยมหามาใช้บูชาหรือเรียกทรัพย์ ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายแล้ว ตอนนี้ก็ยังมีน้ำหอมสายมู หอมดุจกายทิพย์  ยันต์ คาถา หรือที่นิยมกันอย่างมาก ไปตามวัดไหนก็ต้องเจอ ท้าวเวสสุวรรณ์ , แม่ลักษมี , พญานาค เราไปหาหรือกราบไหว้บูชาสิ่งเหล่านี้ก็เพื่อ ขอพร ขอโชคลาภ เมตตา ความรัก , เสน่ห์ และเพื่อบูชาจะได้เกิดเมตตามหานิยมแก่ตัวเราแก่ผู้พบเห็นเรา   

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สายมูอย่างเราๆ ไม่ควรพลาดในการบูชาปี่เซี๊ยะกันแล้วล่ะค่ะ 
ยุคนี้ ไม่มู อยู่ยาก!  เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่องนะคะ 

More
articles